Cung Nhân Mã (23/11 – 21/12) – Giải Mã Tử vi, Tính cách, Tình Yêu, Sự Nghiệp

Cung Nhân Mã

Ngày sinh: 23 tháng 11 - 21 tháng 12

Tên tiếng Anh: Sagittarius

Nguyên tố: Lửa

Phẩm chất nổi bật: Kiên định

Màu sắc may mắn: Xanh lam

Ngày may mắn: Thứ Năm

Sao chiếu mệnh: Sao Mộc

Hợp với các cung hoàng đạo: Song Tử, Bạch Dương

Số may mắn: 3, 7, 9, 12, 21


Đặc Điểm Cung Nhân Mã


Điểm mạnh: Hào phóng, lý tưởng, hài hước tuyệt vời

Điểm yếu: Hứa hẹn nhiều hơn có thể làm được, thiếu kiên nhẫn, chém gió đủ thứ trên đời và thi thoảng lại không được tế nhị.

Nhân Mã thích: Tự do, du lịch, triết học, hoạt động ngoài trời

Nhân Mã không thích: Người đeo bám, bị ép buộc, các lý thuyết lập dị, những điều chi tiết

Biểu tượng cung Nhân Mã​

​Biểu tượng cung Nhân Mã là một cung thủ tay giương cung tên. Theo thần thoại Hy Lạp, cung thủy đó chính là Chiron- cha chàng là Kronos và chàng là cháu của thần biển cả Ocesnus. Chiron là một chàng trai thông minh và tốt bụng, hay giúp đỡ những người nghèo khổ, gặp khó khăn. Nhiều anh hùng trong thần thoại Hy Lạp như Jason, Theseus, Achilles,... đều được chàng dạy dỗ. Tuy được rất nhiều người kính trọng và tôn vinh nhưng Chiron vẫn chọn sống một cuộc đời bình dị. 

cung Nhân Mã

Một lần nọ, trong khi đang tiêu diệt con ác thú phá hoại cuộc sống của người dân, chẳng may chàng vô tình trúng phải cung tên bắn nhầm của ​Heracles. Mũi tên ấy tẩm nọc độc của rắn nhiều đầu khiến chàng đau đớn tột cùng và loại độc ấy không hề có thuốc giải. Chàng không thể giải thoát nổi đau đớn của mình nhưng cũng không thể chết vì chàng xuất thân là một vị thần, mang trong mình dòng máu bất tử. Không để Chiron đau đớn vật vã thêm nữa, Prometheus đã biến Chiron thành một người bình thường để chàng có thể chết một cách dễ dàng. Linh hồn chàng bay lên trời và biến thành chòm sao Nhân Mã (Sagittarus). Hay còn được gọi là chòm sao Cung Thủ hay chòm sao Xạ Thủ.

Trong chòm sao này, người Ả rập cho rằng họ nhìn thấy hình ảnh cung Nhân Mã chính là hình ảnh hai đàn đà điểu, một đàn đang đi và một đàn đang đến sông Ngân Hà để uống nước​. Trong khi người Sumeria cách đây 4.000 - 5.000 năm xem chòm sao này là biểu tượng của thần chiến tranh Nergal.

Về mặt biểu tượng, kí hiệu cung Nhân Mã là hình ảnh mũi tên của người cung thủ đang giương trên cung. Nét gạch ngang ở giữa tượng trưng cho cây cung.

Kí hiệu cung Nhân Mã

Cây cung của người cung thủ - Kí hiệu cung Nhân Mã

Chòm sao Nhân Mã​ - Chòm sao Cung Thủ

​Các nhà thiên văn học đã quan sát chòm sao Nhân Mã (Sagittarus). Đây là một trong mười hai chòm sao của vòng tròn hoàng đạo. Nó là một chòm sao nằm giữa chòm sao Bọ Cạp về phía tây và chòm sao Ma Kết về phía đông. 

Trong chòm sao Nhân Mã, không phải chỉ có một ngôi sao mà đây là một nhóm sao. Tuy không có nhiều sao sáng đặc biệt nhưng lại có một số lượng lớn các cụm sao. Ngay cả nhân Ngân Hà và các tinh vân cũng nằm trong sao này. Có thể nói, đây là chòm sao có nhiều thiên thể đặc biệt.

Tuy nhiên, chòm sao Sagittarus (Cung Thủ) này vẫn thường hay bị nhầm lẫn cho chòm sao ​Centaurus (Nhân Mã). Chòm sao Nhân Mã (Centaurus) là một trong 48 chòm sao do nhà bác học Hy Lạp Ptolemy liệt kê ra và cũng là một trong 88 chòm sao hiện đại. Chòm sao này nằm trên thiên cầu nam, có diện tích 1060 độ vuông. Chòm sao này nằm kề các chòm sao Tức Đồng, Thuyền Để, Viên Quy, Nam Thập Tự, Trường Xà, Thiên Xứng, Sài Lang, Thương Dăng, Thuyền Phàm. Tuy nhiên, chòm sao Nhân Mã (Centaurus) không phải là một trong mười hai chòm sao của vòng tròn hoàng đạo. Vì vậy, để tránh sự nhầm lẫn với chòm sao Nhân Mã (mà thực ra là chòm sao Cung Thủ hay chòm sao Xạ Thủ) trong thiên văn học và chiêm tinh học, nhiều dịch giả đã thêm từ "Bán" vào trước tên chòm sao gốc tạo thành chòm sao Bán Nhân Mã - Centaurus, góp phần giảm sự nhầm lẫn tai hại này.

Như vậy sau này, khi nói đến cung Nhân Mã hay chòm sao Nhân Mã thì chính là đang muốn nhắc đến cung Xạ Thủ (cung Cung Thủ) hay chòm sao Xạ Thủ (Chòm sao Cung Thủ).​

chòm sao Nhân Mã

Tính cách cung Nhân Mã​

​Người thuộc cung mọc Nhân Mã có ngày sinh trong khoảng từ ngày 23 tháng 11 đến ngày 21 tháng 12 hàng năm. Phân tích tử vi cung Nhân Mã cho thấy đây là những người cởi mở, ham học hỏi, thích khám phá đó đây. Họ thích đi khắp nơi để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống, trải nghiệm những điều mới lạ.

Những người thuộc cung hoàng đạo Nhân Mã là những người hướng ngoại, vui vẻ, lạc quan, nhiệt tình và vô cùng hòa đồng, thích giúp đỡ mọi người. Họ là những người hào phóng. Đôi khi, những người thuộc cung này bị nhận xét là hơi thô lỗ, thiếu tế nhị. Nhưng điều đó xuất phát từ sự bộc trực, thẳng thắn, có gì nói nấy, ghét sự giả dối của họ mà thôi.

Nhân Mã là cung chiêm tinh thứ chín trong vòng tròn hoàng đạo. Nhân Mã thuộc về nguyên tố Lửa, tương tự như Bạch DươngSư Tử. Tính cách người nhóm Lửa đặc biệt tích cực, nhiệt tình, nồng cháy, đam mê, nông nổi nhưng cũng rất dũng cảm, can trường. Chính vì vậy, khi ở bên cạnh một Nhân Mã, bạn dễ dàng nhận thấy một nguồn năng lượng dồi dào như bất tận. Bạn sẽ không bao giờ thấy họ buồn bã, than phiền hay kêu ca. Họ không bao giờ bỏ cuộc, lùi bước trước khó khăn, thử thách. Nhiều người nói rằng, họ cảm thấy ấm áp, thoải mái khi giao tiếp với một Nhân Mã.

Nhân Mã cũng là một trong bốn cung Linh hoạt, cùng với Song Tử, Xử NữSong Ngư. Đúng như từ “linh hoạt”, những người này có thể thích ứng trước sự thay đổi nhanh chóng của môi trường xung quanh. ​Sagittarius yêu thích sự trải nghiệm liên tục, càng nhiều thử thách càng tốt. Những người có sinh nhật trong khoảng thời gian này yêu thích sự thay đổi. Họ luôn chăm chút và làm mới cho bản thân bằng những điều tích cực. ​Họ có thể biến những suy nghĩ trong đầu thành những hành động cụ thể và họ sẽ làm bất cứ điều gì để đạt được mục tiêu của mình. Họ sẽ cảm thấy buồn chán, thiếu kiên nhẫn nếu bị ép buộc ngồi yên một chỗ quá lâu. Bởi Nhân Mã sinh ra là để tự do bay nhảy, làm những điều mình thích.

Sao chiếu mệnh của Nhân Mã là sao Mộc. Vì vậy, với sự thông minh và hiểu biết của mình, họ luôn cảm thấy tò mò về thế giới xung quanh và mong muốn khám phá về nó, yêu thích sự thử thách và đam mê mạo hiểm. Họ rất nhiệt tình, thích tham gia những hoạt động thiện nguyện. Đối với họ, được giúp đỡ người khác chính là điều khiến họ cảm thấy cuộc sống thêm phần ý nghĩa.

Tính cách cung Nhân Mã qua từng ngày sinh khác nhau có thể khác biệt đôi chút. Nhưng khi nhắc đến những người sinh ra trong khoảng thời gian này, họ vẫn mang những tính cách đặc trưng của một ​Sagittarius. Đó là những người​ dũng cảm và gan dạ, yêu tự do và ghét giả dối.


Cung Nhân Mã và Tình Yêu


Những người thuộc cung hoàng đạo Nhân Mã thường rất vui tươi và hài hước. Họ bị lôi cuốn bởi những người vui tính, hóm hỉnh, đầy nhiệt huyết, có thể cùng họ trải qua những chuyến du lịch khám phá đó đây. 

Người ta nói Nhân Mã là người đa tình, đào hoa, hay thay đổi nhất trong số 12 cung hoàng đạo. Nhưng một khi đã thực sự yêu, họ rất chân thành, chung thủy và tận tụy, dành mọi thứ tốt nhất cho người mình yêu thương.

Nhân Mã rất coi trọng sự tự do. Và họ cần không gian ấy riêng cho chính mình. Vì vậy, họ rất muốn nửa kia của mình có thể hiểu và tôn trọng, không hạn chế tự do của nhau.

cung Nhân Mã hợp với cung nào

Cung Nhân Mã với Bạn bè và Gia đình


Trong mắt mọi người, Nhân Mã là người hoạt bát, luôn vui vẻ, cười cười nói nói. "Cung Nhân Mã dễ thương" là cụm từ khi mọi người nghĩ tới một người thuộc cung hoàng đạo này. Dường như họ không biết đến buồn là gì hoặc chỉ buồn một chút rồi nhanh chóng quên đi. Chính vì nguồn năng lượng lạc quan dồi dào ấy, bên cạnh Nhân Mã có rất nhiều bạn bè. Và đối với những người bạn của mình, Nhân Mã rất chân thành và hào phóng. Họ luôn sẵn lòng lắng nghe những câu chuyện của những người bạn và trong những cuộc đi chơi, họ sẽ là người rút ví thanh toán.

Đối với một Sagittarius, gia đình là một phần quan trọng đối với họ. Nhưng họ là con người cởi mở, thích xã giao, là người của những cuộc tụ họp với bạn bè. Vì vậy bạn đừng quá mong cầu họ sẽ trở nên ràng buộc với gia đình, gắn chặt trách nhiệm của mình vào đó.


Cung Nhân Mã với Sự nghiệp và Tiền Bạc


Những người có ngày sinh thuộc cung hoàng đạo Nhân Mã bẩm sinh đã là một người gan dạ, quả cảm. Họ yêu thích, thậm chí đam mê những trò thử thách, mạo hiểm. Vì vậy, nhiều công việc những người khác không dám làm thì Nhân Mã lại khăng khăng nhảy vào cho bằng được.

Chỉ cần một Sagittarius lên mục tiêu, họ sẽ làm tất cả mọi thứ để đạt được điều đó. Cộng với tính cách hòa đồng, cởi mở, thông minh, hiểu biết, ham học hỏi, các công việc được đi đây đi đó, tới những vùng miền khác nhau, được tiếp xúc với nhiều người như bán hàng, hướng dẫn viên du lịch, nhiếp ảnh gia, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, đại sứ, nhà ngoại giao,... sẽ là những nghề nghiệp phù hợp với những người thuộc cung hoàng đạo này.

Những người thuộc cung Nhân Mã là những người lạc quan và hào phóng. Đối với họ, tiền bạc không quan trọng. Quan trọng là mình vui và mọi người cảm thấy thoải mái, thế là đủ. Vì vậy, sẽ khá nguy hiểm nếu Nhân Mã là người nắm quyền kiểm soát chi tiêu trong gia đình. Nhân Mã cần suy nghĩ xa hơn về tài chính trong tương lai.


Làm thế nào để thu hút một Nhân Mã nam


​Phân tích tính cách cung Nhân Mã nam cho thấy họ là những người vui tươi, đam mê khám phá, yêu thích trải nghiệm những cuộc phiêu lưu, thử thách mới. Những người đàn ông thuộc cung hoàng đạo này sẽ rất dũng cảm và gan dạ.

Đàn ông cung Nhân Mã đánh giá cao những người cũng có tâm hồn đồng điệu với mình. Nghĩa là bạn phải có tính cách vui tươi, hòa đồng, thích thử thách, có thể cùng anh ấy khám phá nhiều điều thú vị trong cuộc sống, tôn trọng ý kiến của anh ấy. Và đặc biệt, với một Nhân Mã hoang dại, thích tự do, bạn cần đảm bảo một không gian tự do của riêng họ.

Những cung Nhân Mã nam là những người hào phóng, vì vậy, họ không thích người bạn đời của mình là những người keo kiệt, bủn xỉn.​

cung Nhân Mã nam

Làm thế nào để thu hút một Nhân Mã nữ


Phân tích tính cách cung Nhân Mã nữ cho thấy họ là những người hoang dã, độc lập, vui vẻ, thân thiện và cởi mở. Họ cũng là những cô gái sôi động, tò mò và thú vị.

Người phụ nữ sinh ra dưới dấu hiệu hoàng đạo Sagittarius là một người phụ nữ trung thực, người luôn nói lên suy nghĩ của mình mà không cần suy trước tính sau và họ đánh giá cao những người yêu tự do, có cá tính độc lập.

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với một cô nàng Nhân Mã, bạn nên sắp xếp cuộc hẹn ở ngoài trời. Bởi cô ấy yêu thích thiên nhiên, đam mê phiêu lưu và những cuộc trò chuyện dài, hóm hỉnh. Hẹn hò với một người cung Nhân Mã nữ đòi hỏi bạn phải có đôi chút kiên nhẫn, biết cách ăn nói vì cô ấy không thể chịu đựng một cuộc nói chuyện nhàm chán, tẻ nhạt, không thú vị.

Con gái cung Nhân Mã là người đa tình, xung quanh cô ấy thường có rất nhiều vệ tinh. Nếu một người phụ nữ Nhân Mã cảm thấy mối quan hệ giữa hai người có chút rắc rối, khó khăn, cô ấy sẽ dễ dàng từ bỏ để không quá bi lụy trong cuộc tình đó. Nhưng khi cô nàng thuộc cung hoàng đạo này rơi vào lưới tình thật sự, cô ấy sẽ là một người bạn đời chân thành và hết lòng quan tâm đối phương.​

Để chinh phục một cô gái ​Sagittarius, bạn cũng cần phải là một người cởi mở, vui vẻ, có tinh thần tự do và tình yêu khám phá, đam mê du lịch như cô ấy. Bởi cô ấy cần một người bạn có thể sẻ chia cuộc sống đầy phiêu lưu, mạo hiểm và nhiều thử thách cùng mình.

cung Nhân Mã nữ

​Cung Nhân Mã hợp với cung nào

Nếu bạn thắc mắc Nhân Mã hợp với cung nào thì trong 12 chòm sao, Nhân Mã tương thích nhất với các cung hoàng đạo sau: Bạch Dương, Sư Tử, Thiên Bình, Bảo Bình.