Cung Ma Kết (22/12 – 19/1) – Giải Mã Tử vi, Tính cách, Tình yêu, Sự Nghiệp

Cung Ma Kết

Ngày sinh: 22 tháng 12 - 19 tháng 1

Tên tiếng Anh: Capricorn

Nguyên tố: Đất

Phẩm chất nổi bật: Đầu tàu, Thống lĩnh (Cardinal)

Màu sắc may mắn: Nâu, Đen

Ngày may mắn: Thứ Bảy

Sao chiếu mệnh: Sao Thổ

Hợp với các cung hoàng đạo: Kim Ngưu, Cự Giải

Số may mắn: 4, 8, 13, 22


Đặc Điểm Cung Ma Kết


Điểm mạnh: Chịu trách nhiệm, kỷ luật, tự chủ, quản lý tốt

Điểm yếu: Mr (Mrs) Biết tuốt, không khoan nhượng, hành động như thể mình là người giỏi giang hơn thông minh hơn, hay nghĩ về những tình huống xấu và điều tồi tệ nhất

Ma Kết thích: Gia đình, truyền thống, âm nhạc, nói giảm nói tránh, sự khéo léo, tác phẩm thủ công tinh xảo

Ma Kết không thích: Những điều không chắc chắn, mơ hồ, không rõ ràng về tương lai

Biểu tượng cung Ma Kết

Ma Kết (Capricorn) hay còn gọi là Nam Dương là cung chiêm tinh thứ 10 trong 12 cung hoàng đạo, có ngày sinh trong khoảng từ ngày 22 tháng 12 đến ngày 19 tháng 1. Biểu tượng cung Ma Kết là con dê có đuôi cá với nửa thân mình và đầu là dê, còn phần đuôi là cá. Theo truyền thuyết về cung Ma Kết, biểu tượng đầu dê đuôi cá của Ma kết xuất phát từ câu chuyện vị nam thần xứ Babylon đầy quyền năng tên là Ea. Vị nam thần Ea mang hình ảnh của Capricorn hay dê biển (seagoat) có nửa dưới cơ thể là cá, thân và đầu mang hình hài của dê. Ban ngày, vị thần này canh giữ đất liền, còn ban đêm trở về sống dưới đại dương xanh. 

biểu tượng cung Ma Kết

Trong thần thoại Hy Lạp, người Hy Lạp cổ lại cho rằng, vị thần của rừng, đồng cỏ và đàn thú tên là Pan, người Roma gọi là Faun. Pan là con của thần Hermes và một nữ thần rừng Nymph. Khi sinh ra, chàng có hình hài xấu xí, dị dạng, trông chẳng giống một đứa trẻ bình thường chút nào, nửa mình trên là dê còn nửa thân dưới là hình cá. Nữ thần Nymph trông thấy đứa con dị dạng thì hoảng hốt kinh sợ và bỏ chạy. Còn bố của cậu là thần Hermes lại đau xót vô cùng. Thương đứa con dị dạng, ông đã đưa Pan lên đỉnh Olympus, ở đó các vị thần rất quý mến cậu. Từ đó Pan trở thành vị thần của đồng cỏ, thần rừng, thần của các mục đồng, gia súc và  tiếp tục gánh vác trách nhiệm của cha.

Kí hiệu cung Ma Kết là hình ảnh tượng trưng cho con vật có đầu dê đuôi cá, phần bên trái là hình vẽ cách điệu của cái đầu dê với cặp sừng tương tự như cung Bạch Dương, còn phần bên phải thể hiện cho cái đuôi cá của Ma Kết.

Kí hiệu cung Ma Kết

Hình ảnh cách điệu con vật có đầu Dê  đuôi Cá - Kí hiệu cung Ma Kết

Chòm sao Ma Kết

Các nhà thiên văn học và các nhà chiêm tinh đã quan sát và phát hiện ra chòm sao Ma Kết từ rất sớm. Chòm sao Ma Kết nằm trong 12 chòm sao hoàng đạo mà dựa vào đó, bản đồ sao và hệ tọa độ thiên văn được thiết lập. Chòm sao Ma Kết là một trong 48 chòm sao Ptolemy, nằm phía tây đối với chòm sao Nhân Mã, phía đông nam đối với chòm sao Bảo Bình. Những tên gọi khác của chòm sao Ma Kết: Ma Kiết, Kết Toà, Sơn Dương Tòa, Nam Dương.

cung Ma Kết

Tính cách cung Ma Kết

Người thuộc cung hoàng đạo Ma Kết có ngày sinh trong khoảng từ ngày 22 tháng 12 đến ngày 19 tháng 1 hàng năm. Tôn trọng truyền thống và sống có trách nhiệm, Ma Kết là một trong những người nghiêm túc nhất Quả Đất. Là cung hoàng đạo thuộc nhóm cung thống lĩnh, đầu tàu (Cardinal), những cá nhân này thường là nguyên nhân khởi đầu mọi chuyện, Ma Kết thường có những sáng kiến mới mẻ, đề xuất những ý tưởng mới và hào hứng bắt tay vào thực hiện. Đây là đặc trưng của nhóm cung thống lĩnh (cung đầu tàu, mồi lửa). Nhưng một Ma Kết chỉ đóng vai trò khởi đầu, dẫn dắt và tạo cảm hứng, để đi đến đích và hoàn thành các mục tiêu, Ma Kết cần phải hợp tác với những người có khả năng kiên trì và bền bỉ theo đuổi mục tiêu đến cùng. 

"Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Còn nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau". Bằng cách kết hợp với những người cùng chí hướng, giúp đỡ họ cùng đạt mục tiêu, Ma Kết sẽ tạo nên những "cỗ xe tăng bọc thép" có thể vượt qua bất kì chướng ngại nào. Tính cách cung Ma Kết theo ngày sinh có thể khác nhau đôi chút nhưng nhìn chung những người thuộc cung mọc Ma Kết là những cá nhân sống có nguyên tắc, có trách nhiệm, tinh thần tự lập và kỷ luật cao. Những tính cách này giúp cho Ma Kết chinh phục được những đỉnh cao trong sự nghiệp. Họ là những bậc thầy về lãnh đạo và quản lý, có khả năng tự động viên, khích lệ bản thân mình. Ma Kết được trời phú cho khả năng tổ chức, lập kế hoạch rõ ràng, vững chắc và thực tế. Họ có thể quản lý nhiều người làm việc một cách trơn tru, nhịp nhàng. 

Thuộc về nguyên tố Đất, giống như Kim NgưuXử Nữ, Ma Kết là cung hoàng đạo cuối cùng trong bộ ba nhóm cung hoàng đạo thực tế và lý trí (đặc trưng của nguyên tố Đất). Họ là những con người thông minh, sống thực tế và duy lý trí. Họ không tin vào bất cứ ai ngoài bản thân mình. Thật không may, đặc trưng này của nguyên tố Đất đôi khi khiến cho họ trở nên cứng đầu, bướng bỉnh và tự phụ. Ma Kết do tự tin ở chính mình, nên thường mang trong mình tâm lý của một "Mr hay Mrs biết tuốt", khiến họ phớt lờ và bỏ qua những quan điểm của người khác, cho rằng chỉ có mình mới đúng. Ma Kết do đó sẽ có những lúc khó chấp nhận sự khác biệt của những người khác, nhất là với những người quá khác xa tính cách của họ.

Sao chiếu mệnh của Ma Kết (Capricorn) là Sao Thổ (Saturn) - hành tinh này đại diện cho nguyên tắc và những giới hạn. Ảnh hưởng của Sao Thổ làm cho những Capricornian trở nên thực tế, đầy trách nhiệm, nhưng cũng lạnh lùng, xa xôi và không khoan nhượng. Bề ngoài rất lạnh lùng, luôn tỏ ra bất cần đời không quan tâm, nhưng thật ra cái gì cũng để ý. Độ lạnh lùng của Ma Kết thể hiện ở độ "phũ" của anh ấy/ cô ấy, khi yêu thì yêu rất mặn nồng, còn khi hết yêu thì đừng hỏi độ "phũ" của Dê! Ma Kết là những con người dễ bị mặc cảm tội lỗi và sống trong quá khứ, họ thường hối tiếc về những việc lầm lỡ mà mình đã phạm. Ma Kết cần phải học cách tha thứ để làm cho cuộc sống nhẹ nhàng và tích cực hơn. 

tính cách cung Ma Kết

Cung Ma Kết và Tình Yêu


Trong tình yêu, Ma Kết thường rất ngại bộc lộ và thể hiện tình cảm một cách lộ liễu, nhiều lúc Kết nhà ta tỏ ra khá ngốc nghếch và ngờ nghệch. Khi yêu, thì yêu rất nhiều, nhưng lại mắc cái bệnh ngại ngùng. Do vậy, Ma Kết chỉ thích giữ tình yêu cho 2 người biết và hiếm khi có một anh chàng Ma Kết nào công khai tỏ tình trước đám đông bàn dân thiên hạ. Nhiều người cho rằng Ma Kết là những con người quá lí trí trong tình yêu, nhưng thật ra một khi Ma Kết đã yêu thì lý trí không còn chỗ để đứng vững. Bạn sẽ chứng kiến một chàng trai Ma Kết yêu bất chấp và sẵn sàng làm những việc điên rồ, chỉ để chinh phục được cô nàng mà Kết ta say mê. Với Ma Kết, "khi con tim lên tiếng, thì lý trí phải im lặng"!

Tuy vậy, không phải dễ dàng để chinh phục được trái tim của một Ma Kết đâu nhé! Mặc dù Ma Kết khát khao có một tình yêu cháy bỏng, nhưng lại do dự khi thần tình yêu gõ cửa. Dường như luôn có một bức tường băng giá lạnh tanh bao phủ quanh trái tim Ma Kết, khiến cho họ dường như lúc nào cũng hờ hửng và lạnh lùng. Để chinh phục được trái tim của Ma Kết, bạn phải có đủ "nhiệt" của một tình yêu nồng cháy, may ra mới có thể làm tan chảy trái tim của một Ma Kết lạnh lùng. Một khi bức tường băng đã được phá vỡ bởi sự quan tâm và một tình yêu nồng nàn, trái tim Ma Kết sẽ tan chảy, Ma Kết sẽ yêu người đó suốt đời.

Một Ma Kết khi yêu sẽ luôn nghĩ cho người mình yêu trước khi nghĩ cho bản thân mình. Họ luôn quan tâm và chăm sóc cho người yêu từng li từng tí. Ma Kết thà chọn tự làm mình tổn thương còn hơn là nhìn thấy người mình yêu chịu thiệt thòi. Dù biết rằng, khi lựa chọn hi sinh như vậy, Kết có thể sẽ phải chịu những nỗi đau mà không người hiểu thấu. Cũng vậy, khi đứng giữa ranh giới và lựa chọn giữa yêu và hận, Ma Kết tình nguyện yêu đến dại khờ và mù quáng, một tình yêu của tuổi trẻ, yêu không hối tiếc!

cung Ma Kết hợp với cung nào

Cung Ma Kết với Bạn bè và Gia đình


Ma Kết là những con người thông minh, kiên định và đáng tin cậy. Trong tình bạn, Ma Kết rất cẩn trọng trong việc kết bạn. Họ có ít bạn bè song đó đều là những người bạn thực sự chân thành. Đối với bạn bè, Ma Kết đối xử rất mực thân tình. Ma Kết thích được hàn huyên tâm sự bên cạnh những người bạn thực sự của mình trong một không gian tĩnh lặng, cùng nhau chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm hay ho trong cuộc sống và công việc. Ma Kết luôn sẵn sàng giúp đỡ những người bạn của mình khi họ gặp khó khăn. 

Ma Kết có một tật xấu, đó là thói quen "biết rồi vẫn hỏi", mặc dù Kết ta không cố ý. Tuy vậy, Ma Kết rất kín đáo và không muốn ai biết quá nhiều về tính cách và việc riêng tư của mình. Ngay cả đối với bạn bè của vậy, dù thân đến mấy thì vẫn có những chuyện dù bạn có "khai thác" cỡ nào Ma Kết vẫn không hề hé nửa lời.

Ma Kết luôn dành nhiều thời gian cho gia đình và người thân. Những người thuộc cung hoàng đạo Ma Kết là những người thiên về truyền thống, và gia đình là một trong những giá trị được Ma Kết đề cao nhất trong cuộc sống. Đối với họ, gia đình là số một, không chỉ là nơi để trở về mà gia đình còn là một mái ấm thực sự. Họ dành thời gian để chăm sóc, quan tâm mọi người trong gia đình. Những kỷ niệm từ thời thơ ấu cùng với gia đình, cha mẹ, ông bà và anh chị em đều được Ma Kết khắc ghi và luôn nhớ về.  Khi lớn lên, lập gia đình và trở thành những bậc cha mẹ, họ có xu hướng nghiêm khắc nhưng công bằng, sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm do con cái mình gây ra.


Cung Ma Kết với Sự nghiệp và Tiền Bạc


Ma Kết trong cuộc sống luôn thiết lập các tiêu chuẩn cao cho bản thân. Họ là những con người có những hoài bão và khát vọng lớn trong sự nghiệp. Chừng nào chưa đạt được mục tiêu ấy, Ma Kết sẽ chưa hài lòng về cuộc sống của mình. Sự trung thực, tinh thần cống hiến và sự kiên trì sẽ dẫn Ma Kết đạt đến mục tiêu của mình. Họ coi trọng sự trung thành và làm việc chăm chỉ. Có khả năng tập trung cao độ, cùng với tài xoay xở, tháo vát, Ma Kết là một người luôn hoàn thành tốt công việc. Bất kể độ khó của công việc và thời gian hoàn thành mất bao lâu, Ma Kết nhà ta vẫn sẽ cam kết mọi việc được hoàn tất mỹ mãn. Họ tỏa sáng trong các công việc như quản lý, tài chính, lập trình và tính toán. 

Là một người sống rất nguyên tắc, có trách nhiệm và truyền thống, Ma Kết luôn thực hiện theo kỉ luật, nội quy. Ma Kết sẽ phù hợp với các công việc trong lĩnh vực về pháp luật, luật sư. Tiền bạc rất quan trọng đối với Ma Kết và một Ma Kết duy lý trí và thực tế sẽ không hề phủ nhận điều này.  Ma Kết rất giỏi quản lý, nên đối với chuyện tiền bạc, Kết nhà ta sẽ không gặp khó khăn gì trong việc quản lý tài chính và luôn cố gắng tiết kiệm tiền cho những lúc khó khăn. 

Sự nhiệt tình, tâm huyết và chăm chỉ trong công việc giúp Ma Kết đạt được những thành công trong công việc. Với đặc trưng của nguyên tốt Đất, Ma Kết có khả năng chịu được áp lực cao từ công việc mà không phải ai cũng làm được. Nếu vấp phải thất bại, Ma Kết sẽ không bao giờ chán nản bỏ cuộc, ngược lại Ma Kết sẽ nung nấu ý chí và càng trở nên mãnh liệt, quyết tâm hơn. Khi những người khác bỏ cuộc và đổ lỗi cho số phận thì chính là lúc Ma Kết đến đích và giành chiến thắng!


Làm thế nào để thu hút một Ma Kết nam


Đàn ông Capricorn là những người tham vọng, có nhiều hoài bão và ước mơ. Những chàng trai thuộc cung Capricorn luôn muốn đạt đến đỉnh cao của thành công và nhận được phần thưởng tương xứng. Trong tình yêu, một chàng trai cung Ma Kết thi thoảng sẽ có nhu cầu kiểm soát đối phương, cố gắng thay đổi người khác và hy vọng họ trở thành người theo như anh ấy mong muốn. Vì hoài bão lớn và có nhiều khát vọng, một cung Ma Kết nam thường không đặt mối quan hệ lãng mạn lên đầu danh sách ưu tiên của mình.

Những chàng trai thuộc cung Capricorn có nhiều ước mơ, hoài bão và cả những tham vọng. Để chinh phục được chàng không phải là chuyện dễ dàng, bạn phải phá vỡ lớp vỏ bọc lạnh lùng, sắt đá bên ngoài. Thời gian đầu tiếp xúc, bạn sẽ thấy chán nản vì những người này có trái tim lạnh giá nhưng càng về sau, khi hai người đã có sự gắn bó, bạn sẽ thấy chàng trai Ma Kết thực ra có trái tim rất ấm áp và nhân hậu.

Một người đàn ông cung Ma Kết sống có trách nhiệm và là người luôn sống có nguyên tắc, kỉ luật. Khi yêu, anh ấy cũng muốn tìm kiếm một người yêu thực tế, không quá bánh bèo, viễn vông xa rời thực tiễn. Mặc dù Ma Kết nam có thể bị thu hút bởi một người phụ nữ có khuynh hướng nhạy cảm, nũng nịu và "khó chiều". Tuy vậy, Ma Kết lại là những con người rất ngại bộc lộ tình cảm một cách lộ liễu và công khai. Do vậy mà nhiều người vẫn nghĩ Ma Kết là người quá lý trí trong tình yêu. Thời gian đầu tiếp xúc, bạn sẽ thấy chán nản vì anh chàng Ma Kết có trái tim lạnh giá và dường như không có chút gì là nồng ấm. Nhưng càng về sau, khi hai người đã có sự gắn bó, bạn sẽ thấy chàng trai Ma Kết là người có trái tim rất ấm áp, quan tâm và chăm sóc người yêu hết mình.

cung Ma Kết nam

Làm thế nào để thu hút một Ma Kết nữ


Phụ nữ thuộc cung Capricorn có tham vọng, kiên trì, sống có trách nhiệm và đáng tin cậy. Họ là những người phụ nữ có nét đẹp trẻ trung và không phai mòn theo năm tháng. Bạn sẽ thấy người phụ nữ Ma Kết luôn giữ được nét quyến rũ của mình. Trong tình yêu, công nàng Ma Kết chỉ muốn tìm một người có thể làm cho cô ấy mỉm cười, và quan trọng hơn, người đó phải là một người đàn ông bản lĩnh, có trách nhiệm và chăm chỉ. 

Để chinh phục cô nàng Ma Kết, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian đấy. Bề ngoài là vẻ lạnh lùng băng giá nhưng bên trong Ma Kết là cả một trái tim nồng ấm. Khi chưa chinh phục được Ma Kết, bạn sẽ thấy nàng như một nữ hoàng băng giá, một vẻ đẹp lạnh lùng của mùa đông. Đủ gió chong chóng sẽ quay, đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy. Bạn sẽ cần một tình yêu đủ nồng cháy để có thể làm tan chảy lớp băng bao phủ bên ngoài Ma Kết, khi ấy, trái tim ấm áp bên trong cô ấy sẽ tỏa yêu thương. Bạn sẽ thấy một Ma Kết nhẹ nhàng, quan tâm, ấm áp và nồng nàn.

Tuy vậy, để chinh phục được trái tim của người phụ nữ Ma Kết, bạn tuyệt đối không thể hấp tấp, vồ vập mà phải nhẹ nhàng, bình tĩnh và chậm rãi. Những cô gái thuộc cung Ma Kết khá khắt khe và nghiêm túc, họ có những yêu cầu riêng và bạn phải tuân theo. Họ thích không gian yên tĩnh, những chốn hẹn hò bình yên, không quá ồn ào. Những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ làm tăng thêm sự lãng mạn. Cố ấy cũng bị hấp dẫn bởi những điều bất ngờ. Hãy tận dụng tối đa những điều này để làm trái tim cô ấy xao xuyến.

cung Ma Kết nữ

Cung Ma Kết hợp với cung nào

Nếu bạn thắc mắc Ma Kết hợp với cung nào thì trong 12 chòm sao, Ma Kết tương thích nhất với các cung hoàng đạo sau: Kim Ngưu, Xử Nữ, Bọ Cạp, Song Ngư